Học từ mới tiếng Anh qua Root, Prefix và Suffix Words

Spread the love


Hiểu nghĩa của những từ mới là 1 trong nhiều khó khăn khi học tiếng Anh. Vậy làm sao có thể biết nghĩa của 1 từ tiếng Anh mà bạn chưa bao giờ gặp. Cách học sau đây sẽ giúp bạn, đó là học từ GỐC TỪ.


http://www.themgcarshop.com/MedicalTerminology/Mod1/images/RootWords.jpg


Ngôn ngữ tiếng Anh đa dạng đến hơn 23k từ những cũng chỉ là tổ hợp từ hơn
500 Root words (từ gốc), 70 Prefix (Tiền tố)50 Suffix (Hậu tố). Và cách ghép từ như sau:

Prefix + Root word + Suffix

VD:
Prefix: Com- =
with, together (cùng nhau)
Root word: Passion = Suffering (Đau khổ)
=> Từ kết hợp:
Compassion = “Cùng nhau đau khổ” => Nghĩa là “Lòng trắc ẩn

Bạn có thể tải về các Root, Prefix va Suffix Words theo file dưới đây:


Các bước học 1 từ mới như sau:

Bước 1: Take note. Luôn ghi chú tất cả những từ mới mà mình học được. Điều quí giá nhất của mỗi bạn sinh viên , học sinh là luôn mang bên mình một cuốn sổ tay. Điều này là rất tốt để ghi nhớ mọi việc cần làm, trong dó có cả tiếng Anh. Ghi chú các nhóm từ, chia theo từng lĩnh vực cụ thể, bạn có thể học và ôn lại từ mới ở bất cứ nơi đâu. Khi rảnh rỗi chờ đợi vào giờ làm việc, khi không có việc gì làm, và cả khi muốn đi vào một giấc ngủ êm đềm.

Bước 2: Find roots. Tìm các gốc từ (roots). Điều này rất có lợi khi bạn muốn nâng cao vốn tiếng Anh thật nhanh, vì từ một gốc từ, bạn sẽ tìm ra được hàng loạt những từ mới, thậm chí sau này, mỗi lúc gặp những từ mới, bạn vẫn có thể đoán nghĩa của chúng cực nhanh, bằng cách phân tách gốc từ.

Ví dụ như: Geo: trái đất -> tất cả các từ có prefix là “geo” đều mang nghĩa về lĩngh vực liên quan đến trái đất, lục địa: geography: địa lý, geometry: hình học, geophysics: môn địa vậy lí…

Bước 3: Imagine Context. Liên tưởng ngữ cảnh. Ngữ cảnh (context): luôn đặt từ mới vào một ngữ cảnh. Có thể do chính bản thân bạn liên tưởng, có thể do một người khác gợi ý. Đặt từ mới vào một câu đơn giản. Điều cần thiết là mỗi khi bạn gặp phải từ này, liên tưởng đến ngữ cảnh trong câu, sẽ giúp bạn biết được nghĩa của từ.

Bước 4: Classify words. Phân loại từ. Phân chia các nhóm từ bạn đã học ra từng lĩnh vực khác nhau. Lúc cần thiết, chỉ việc tìm từ cần tìm trong danh mục mình đã ghi lại. Dễ dàng và mau chóng, lại vừa ôn lại toàn bộ những từ bạn biết trong cùng một nhóm.

Bước 5: Practise.Thực hành.Để ghi nhớ một từ không có việc gì tốt hơn bằng cách sử dụng từ đó một cách thường xuyên. Tận dụng khả năng giao tiếp của bản thân để thực hành speaking. Hoặc vận dụng từ mới học để viết một bài, một đoạn văn trong bài tập về nhà. Hoặc cũng có thể chat với bạn bè online…

-================================-
Một người học giỏi tiếng Anh sẽ không thể đánh giá bằng cách, tôi biết được bao nhiêu từ mà phải là: Biết được bao nhiêu nghĩa của 1 từ, và các từ đồng nghĩa với nó. Vì cùng 1 nghĩa nhưng văn cảnh của mỗi từ lại dùng ở những trường hợp khác nhau.
Sau khi học từ qua cách tách từ ở trên. Bộ từ điển WordWeb dưới đây sẽ giúp bạn cùng học những từ đồng nghĩa với nó.


WordWeb Pro 5.1

WordWeb - Bộ từ điển tiếng Anh đồ sộ


Dung lượng: 9,4 Mb
(Miễn phí)

Với công cụ tiện ích này bạn có thể nhanh chóng tìm ra nghĩa của một từ, các từ đồng nghĩa và thậm chí cả phát âm của những từ đó. Tuy nhiên thế mạnh lớn nhất của Wordweb là kho đồ sộ các từ đồng nghĩa mà bạn khó có thể tìm ở chỗ khác.

Bộ phần mềm này còn có chức năng tra từ ngay trên văn bản bạn đang xem. Bạn chỉ cần giữ phím Ctrl và ấn trỏ phải vào từ cần tra, Wordweb sẽ hiện ra một cửa sổ với tất cả các nội dung liên quan đến từ đó.

Ngoài ra Wordweb cho bạn lựa chọn đến 9 kiểu tiếng Anh (ví dụ British English, Irish English, American English…)

GiangBLOG


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*